Ảnh nhiệt hồng ngoại là gì? Mục đích của việc chụp ảnh nhiệt hồng ngoại

may-chup-anh-nhiet-hong-ngoai-fluke-ti480

may-chup-anh-nhiet-hong-ngoai-fluke-ti480

Ảnh nhiệt hồng ngoại là gì?

Ảnh nhiệt hồng ngoại là ảnh thể hiện vật thể trền nền nhiệt theo mức độ cao thấp khác nhau.

Chụp ảnh nhiệt hồng ngoại là kỹ thuật đo không tiếp xúc và ghi hình nhiệt độ bề mặt, việc chụp ảnh nhiệt có thể đo được độ nóng của hệ thống điện.

Ảnh nhiệt tiết lộ các vấn đề sau: tiếp điểm kết nối tệ, quá dòng, hỏng cách ly, thông gió tệ,… là những nguyên nhân hang đầu gây nên hư hỏng hệ thống điện và cháy nổ.

Việc chụp ảnh nhiệt bằng thiết bị chuyên dụng như camera nhiệt, chúng tôi có thể xác định được các mối nối bị lỏng, cầu chì bị hở, tìm các thiết bị đóng cắt bị nóng, động cơ bị ma sát lớn,… mà không cần tiếp xúc (tiếp xúc vào thiết bị điện dễ gây nguy hại đến người làm bảo trì) và nhanh chóng khắc phục các nguyên nhân đó ngay tại hiện trường, tránh bị hư hỏng trong tương lai gần sau đó.

Mục đích của việc chụp ảnh nhiệt

Thực hiện chụp ảnh nhiệt hồng ngoại như một công việc chẩn đoán cho bảo trì máy móc.

Một chương trình chẩn đoán bảo trì phòng ngừa hiệu quả có thể tăng độ an toàn và giảm nhiều chi phí do thiệt hại. Thực hiện việc bảo trì phòng ngừa, ta sẽ thấy được hầu hết rằng “mối nối bị lỏng và ẩm mốc” là 2 nguyên nhân chính gây ra hư hỏng hệ thống điện.

Thống kê các nguyên nhân của việc hư hại sau khi kiểm tra bằng máy chụp ảnh nhiệt:

Mối nối bị lỏng 30.3%
Ẩm mốc 17.4%
Xáo trộn ánh sáng 10.4%
Hỏng cách ly 9.9%
Ánh sáng 8.1%
Đối tượng lạ / ngắn mạch 7.3%
Va chạm 3.9%
Quá tải / không đủ công suất 2.4%
Tích tụ bụi bẩn, dầu 2.2%
Các nguyên nhân khác 8.1%

Kết luận: Đối với các hệ thống máy móc sản xuất quy mô lớn cũng như các hệ thống điện việc chụp ảnh nhiệt hồng ngoại khá quan trọng với mục đích theo dõi và kiểm tra mức độ hư hại và những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Việc chụp ảnh nhiệt với camera nhiệt chuyên dùng sẽ đảm bảo được an toàn cho các kỹ sư, nâng cao sự tin tưởng và độ chuyên nghiệp trong công việc.

Tham khảo: chupanhnhietblog.wordpress.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *